ประเภทของรถยนต์ (Types of cars)

Types of cars

ประเภทของรถยนต์ แต่ละแบบแตกต่างกันยังไง? (Types of cars)

ในโลกของอุตสาหกรรมยานยนต์ การแบ่งประเภทรถไม่ได้มีเพียงแค่คำเรียกที่เราคุ้นชิน เช่น รถเก๋ง รถกระบะ หรือรถตู้ เท่านั้น  เพราะจริงๆ แล้วรถยนต์แต่ละประเภทก็มีหลายรูปแบบออกไปอีก

Types of cars

ศัพท์ระบุประเภทของรถยนต์

ภาษาอังกฤษ

คำอ่าน

คำแปล

Micro

ไมโคร

รถยนต์ขนาดที่เล็กที่สุด

Sedan

ซีดาน

รถเก๋ง

Hatchback

แฮตช์แบ็ก

รถยนต์ที่มีประตูหลัง

Universal

ยูนิเวอร์แซล

รถที่รองรับรถเข็น

Liftback

ลิฟท์แบ็ค

รถเก๋งท้ายยก

Coupe

คูเป้

รถ 2 ประตู

Cabriolet

แคบริโอะเล

รถยนต์เปิดประทุน

Roadster

โรดสเตอร์

รถสปอร์ตเปิดประทุน

Targa

ทาร์กา

รถเปิดประทุนที่ยังมีเสา B

Limousine

ลีมูซีน

รถเก๋งขนาดใหญ่ที่มีความหรูหรา

Muscle car

มัสเซิลคาร์

รถที่มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา

Sport car

สปอร์ตคาร์

รถแข่ง

Super car

ซุปเปอร์คาร์

รถสปอร์ตสมรรถนะสูง

SUV

เอสยูวี

รถอเนกประสงค์

Crossover

ครอสโอเวอร์

รถแฮทช์แบ็คสี่ประตูรูปร่างสูง

Pickup

ปิกอัพ

รถกระบะ

Van

แวน

รถตู้

Minivan

มินิแวน

รถยนต์ขนาด 8 ที่นั่ง ของอเมริกา

Minibus

มินิบัส

รถบัสเล็ก, รถโดยสารขนาดเล็ก

Campervan

สแคมเพอะแวน

รถบ้าน

ทำความรู้จักประเภทรถยนต์ มีกี่ประเภท แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่จำเป็นสำหรับคนหลายล้านคนทั่วโลก นอกจากจะมีหลากหลายยี่ห้อแล้ว รถยนต์แต่ละประเภทและหลายขนาดล้วนมีคุณสมบัติและความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้เหมาะกับความต้องการและความชอบที่ของทุกไลฟ์สไตล์ วันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงรถยนต์ประเภทต่างๆ ที่มีอยู่ในตลาด รวมถึงคุณสมบัติเฉพาะ

ประเภทของรถยนต์และลักษณะที่ควรรู้ พร้อมตัวอย่างรถที่ช่วยให้คุณเห็นภาพมากขึ้น

Microcar

ไมโคร (Micro) ไมโครคาร์เป็นรถยนต์ขนาดเล็กกะทัดรัดที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่ในเมือง พวกเขามักจะติดตั้งเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ให้การประหยัดเชื้อเพลิงที่ดี ไมโครคาร์เป็นที่นิยมในเมืองที่มีประชากรหนาแน่น ซึ่งมีที่จอดรถจำกัด และการจราจรหน่าแน่น

Sedan

ซีดาน (Sedan) เป็นหนึ่งในรูปแบบตัวถังที่คุ้นชินและเคยเป็นที่นิยมมากที่สุดแบบหนึ่งในฐานะรถครอบครัว  โดยจุดเด่นของรถรุ่นนี้ คือ การเป็นรถทรง 3 กล่อง มีส่วนหัว ห้องโดยสาร และท้ายรถแยกออกจากกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถ 4 ประตู  ขณะที่ขนาดตัวถังจะมีขนาดหลากหลายตั้งแต่เล็กถึงใหญ่ อีกทั้งยังครอบคลุมทั้งรถธรรมดาทั่วไปจนถึงรถหรู ซึ่งคนไทยจะเรียกรถประเภทนี้ว่ารถเก๋ง ตัวอย่างของรถซีดาน อาทิ Honda City, Honda Civic, Toyota Camry และ Honda Accord เป็นต้น

Hatchback

แฮตช์แบ็ก (Hatchback) เป็นรถยนต์นั่งทรง 2 กล่อง มีแค่ส่วนห้องเครื่องกับห้องโดยสาร โดยไม่มีท้ายรถยืนออกมาแบบซีดาน หรือนิยมเรียกกันว่าท้ายตัด บานฝาท้ายเปิดยกขึ้นด้านบนเหมือนเปลือกหอย อันเป็นที่มาของชื่อแฮตช์แบ็ก (Hatchback) มีทั้งแบบ 3 ประตู และ 5 ประตู นอกจากนี้การเปิดฝาท้ายแบบแฮตช์แบ็กทำให้ใส่ของที่มีขนาดใหญ่หรือมีความสูงได้สะดวกกว่าแบบซีดาน ซึ่งมักมาพร้อมกับฟังก์ชันพับเบาะหลังเพื่อเพิ่มพื้นที่ขนของได้ด้วย เช่น Toyota Yaris, หรือ Honda City Hatchback

Universal

โรดสเตอร์ (Roadster) เป็นรถสปอร์ตโดยสารสองที่นั่งที่มีหลังคาแข็งหรืออ่อนพับได้และมีลำตัวแยกจากกัน ประเภทของร่างกายนี้มักจะสับสนระหว่างรถเปิดประทุนและรถเก๋งเนื่องจากมีการออกแบบที่คล้ายคลึงกัน Roadster เหมาะสำหรับการเดินทางนอกเมืองบนถนนเรียบและทางเรียบบนภูเขาให้ทัศนวิสัยที่ยอดเยี่ยมผ่านหลังคาพับเก็บได้

Liftback

ลิฟท์แบ็ค (Liftback) Lift back คือ รถยนต์นั่งหรือรถเก๋งเหมือนกับ Sedan และ Coupe สิ่งที่ต่างกันคือ ฝากระโปรงหลังของ Lift back จะต่อเนื่องเป็นชิ้นzเดียวกับกระจกบังลมหลัง เวลาที่เปิดฝากระโปรงหลังกระจกบังลมหลังก็จะถูกเปิดขึ้นด้วย ปัจจุบันรถประเภทนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไร

Coupe

คูเป้ (Coupe) นิยามเดิมในอดีตของรถประเภทนี้จะเป็นรถ 2 ประตู แนวหลังคาเตี้ยและเสา C เอนลาด ส่วนภายในจะมีแบบ 2 ถึง 5 ที่นั่ง ตามขนาดตัวถัง แต่ปัจจุบันคำนิยามของคูเป้ (ถ้าเป็นอเมริกันจะเรียกคู้ป) ได้ขยายขอบเขตไปถึงรถซีดานตัวถัง 4 ประตู รวมถึงรถ Crossover SUV ที่มีแนวหลังคาเตี้ยหรือเอียงลาดมากเป็นพิเศษ ส่วนตัวอย่างของรถคูเป้ 2 ประตู ได้แก่ Subaru BRZ หรือ Audi A5 Coupe

Cabriolet

แคบริโอะเล (Cabriolet) เข้าใจง่ายๆ คือ “รถเปิดประทุน” หรือ “รถเปิดหลังคา” หมายความว่ามันจะเป็นรถยนต์ที่เปิดหลังคาได้นั่นเอง แต่ประเภท Cabriolet จะถูกแบ่งว่าเป็นรถยนต์ 2 ที่นั่งหรือมากกว่าก็ได้ จะแตกต่างจากรถประเภท Roadster ที่จะเน้นเป็นทรงสปอร์ต 2 ที่นั่งที่เปิดหลังคาได้มากกว่า แต่กระนั้น คำว่า Cabriolet ส่วนใหญ่แล้วจะถูกเรียกในรถยนต์ยี่ห้อหรูจากฟากฝั่งยุโรปมากกว่า เช่น Mercedes BMW หรือ Porsche ก็ยังมีคำเรียกว่ารุ่น Cabriolet เช่นกัน

Roadster

โรดสเตอร์ (Roadster) เป็นรถสปอร์ตโดยสารสองที่นั่งที่มีหลังคาแข็งหรืออ่อนพับได้และมีลำตัวแยกจากกัน ประเภทของร่างกายนี้มักจะสับสนระหว่างรถเปิดประทุนและรถเก๋งเนื่องจากมีการออกแบบที่คล้ายคลึงกัน Roadster เหมาะสำหรับการเดินทางนอกเมืองบนถนนเรียบและทางเรียบบนภูเขาให้ทัศนวิสัยที่ยอดเยี่ยมผ่านหลังคาพับเก็บได้

Targa

ทาร์กา (Targa) อยนตรกรรมสปอร์ต ที่ไม่ได้เป็นทั้ง รถเปิดประทุนหรือ รถคูเป้ 2 ประตู และไม่ได้เป็นทั้งรถหลังคาแข็งหรือรถ 4 ประตูซาลูน เป็นรถรถสปอร์ตเปิดหลังคา ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความปลอดภัยที่สุดในโลกด้วยอุปกรณ์นิรภัยโรลบาร์แบบติดตั้งถาวร

Limousine

ลีมูซีน (Limousine) มาจากคำในภาษาฝรั่งเศสซึ่งหมายถึง รถยนต์ขนาดใหญ่ที่มีความหรูหรา ถือกำเนิดเมื่อปี ค.ศ. 1900 โดยผู้ออกแบบได้แรงบันดาลใจจากรูปลักษณ์ของรถม้า (Carriage) โดยใน 1928 ลีมูซีน ได้ถูกนำไปใช้เพื่อการขนส่งเครื่องเสียงของวงดนตรีออเคสตรา จนกระทั่งปี 1930 รถลีมูซีน ถูกใช้ในการขนส่งผู้เข้าพักของโรงแรมจากสนามบิน รวมถึงทัวร์เที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ รถลีมูซีนส่วนใหญ่จะเป็นรถสีขาว หรือ สีดำ

Muscle car

มัสเซิลคาร์ (Muscle car) จะนิยามกับรถยนต์สไตล์อเมริกันโดยเฉพาะ หมายถึงรถยนต์ที่มีเครื่องกำลังแรงมากๆ มีสูบเยอะๆระดับ V6, V8 มี 2 ประตูแต่คันใหญ่กว่ารถเก๋ง Sedan ทั่วๆไป ตัวอย่างเช่น Ford Mustang, Chevrolet Camaro,  Dodge Charger เป็นต้น รถสปอร์ตคูเป้ที่มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา

Sport car

สปอร์ตคาร์ (Sportcar) คือ รถแข่ง รถเพื่อการแข่งขัน (Sport) และต่อยอดมาสู่รถถนน ดังนั้น นิยามของรถสปอร์ตในระดับสากล จึงต้องมีหลายองค์ประกอบ คือ สวย กำลังสูง คล่องแคล่ว ขับสนุก และรถเพียวสปอร์ตเช่น Toyota GR 86 หรือ Mazda MX-5 RF ซึ่งเป็นรถสปอร์ตที่เน้นการขับขี่ แต่กำลังไม่สูงมากนัก ขณะที่รถกำลังสูงอาจไม่ใช่รถสปอร์ต ซึ่งจะแยกนิยามออกไปว่าเป็นรถสมรรถนะสูง หรือ Performance Car โดยมุ่งเน้นการทำเวลาเป็นหลัก

Super car

ซุปเปอร์คาร์ (Super car) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Exotic car คือ รถสปอร์ตที่มีประสิทธิภาพสูง มาพร้อมขุมพลังที่เหนือชั้น สามารถใช้ได้ทั้งในการแข่งขันและวิ่งบนถนน โดยมีอัตราเร่ง 0-100 ต่ำกว่า 4 วินาที และความเร็วสูงสุดมากกว่า 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง เช่น Lamborghini Huracan , Porsche 911 และ Bugatti Veyron เป็นต้น  นอกจากนี้ Super Car ยังเป็นรถยนต์ที่ขับสนุก แรง เร็ว และส่วนมากมี 2 ที่นั่ง 

SUV

รถเอสยูวี (SUV) รถอเนกประสงค์ SUV หรือ Sport Utility Vehicle ซึ่งความหมายตรงตัว สำหรับกิจกรรมสันทนาการ เป็นคำที่กว้างกว่า Crossover SUV บางรุ่นใช้ตัวถัง Monocouqe และบางรุ่นอาจเป็นตัวถังวางบนแชสซีส์ หรือ Body on Frame ก็ได้ไม่มีข้อกำหนดตายตัว แต่ทั้งหมดจะเป็นรถอเนกประสงค์ยกสูงที่มาพร้อมความสามารถในการบุกลุย ส่วนจะมากน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยขึ้นอยู่กับผู้ผลิต รวมถึงขนาดก็มีได้หลากหลาย เช่น Suzuki Jimny หรือ Tank 300 เป็นต้น

Crossover

ครอสโอเวอร์ (Crossover) เมื่อพูดถึงรถ Crossover ส่วนใหญ่จะนึกถึงรถ Crossover SUV ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุด หรือบางครั้งอาจเรียก CUV ที่ย่อมาจาก Crossover Utility Vehicle รวมถึงผู้ผลิตบางรายก็นิยามศัพท์ใหม่ขึ้นเป็นของตัวเองตามลักษณะการใช้งาน เช่น SAV (Sport Activity Vehicle) โดยรถกลุ่มนี้จะใช้พื้นฐานร่วมกับรถยนต์นั่ง พร้อมเพิ่มความสามารถในการขับขี่ได้ทุกสภาพถนน ตัวอย่างเช่น Honda WR-V หรือ Toyota Corolla Cross 

Pickup

รถกระบะ (Pickup) รถกระบะ หรือรถปิกอัพ ค่อนข้างมีความชัดเจนในเรื่องของการแบ่งแยกประเภทรถ เพราะมีส่วนโดยสารกับกระบะด้านท้าย  ส่วนจะเป็นแบบตอนเดี่ยว 2 ประตู 2 ที่นั่ง ตอนครึ่ง 2 ประตู (แค็บ) 2 ที่นั่ง หรือสองตอน 4 ประตู (ดับเบิ้ลแค็บ) ก็แบ่งกันไปตามลักษณะการใช้งาน เช่น Isuzu D-Max, Toyota Hilux Revo และ Ford Ranger

Van

รถแวน (Van) รถแวน หรือ รถตู้,  รถบรรทุก, รถสินค้า รถประเภทนี้จะเป็นรถทรงกล่องเดียวเน้นการใช้งานเชิงพาณิชย์เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นแบบตู้โดยสาร หรือตุ้ทึบสำหรับขนของ ส่วนใหญ่ไม่เน้นความหรูหรา ไม่เน้นใช้งานเป็นรถส่วนบุคคลเท่าไรนัก ตัวอย่างของรถกลุ่มนี้ คือ Toyota Hiace, Toyota Commuter

Minivan

มินิแวน (Minivan) รถยนต์ขนาด 8 ที่นั่ง ของอเมริกา รถที่หลายคนอาจเรียกว่า MPV (Multi Purpose Vehicle) บางทีก็เรียกว่า Wagon Minivan แทบจะถอดแบบจาก MPV เลยทีเดียว แต่ก็มีข้อแตกต่างกันอยู่ Mininvan เป็นรถในขนาดไม่เกิน Compact แต่ MPV จะมีถึงขนาด Large Size Family แล้ว MPV ก็ใช้ประตูบานเลื่อนหรือ Slide Doors ทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้ความสะดวกในการขึ้นลง ส่วน Minivan จะมีประตูเลื่อนเพียงด้านเดียว แบบรถ Van 

Minibus

มินิบัส (Minibus) รถบัสเล็ก หรือ รถโดยสารขนาดเล็ก เป็นรถที่จำกัดความหมายถึงรถโดยสารขนาดเล็กเป็นสากลทั่วโลก โดยรถบัสขนาดเล็กหรือ “มินิบัส” มีความสามารถในการจุผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 8 ที่นั่ง และสูงสุดได้มากถึง 30 ที่นั่ง การนิยามคำว่า Mini Bus เริ่มต้นขึ้นในประเทศอังกฤษ เพื่อใช้กับรถยนต์อเนกประสงค์ที่ใช้ขนส่งคนจำนวนไม่มาก

Campervan

รถบ้าน (Campervan) Campervan คือรถที่ดัดแปลงมาจากรถแวน เช่น รถตู้แวนของ Benz Spinter อาจยกหลังคาขึ้นให้สูงขึ้นได้หรือไม่ยกขึ้นก็ได้ แบบนี้เราก็เรียกกันว่า Campervan รถบ้านแบบ Campervan แปลงมาจากรถแวนอาจยกหลังคาให้สูงขึ้น หรือแทนที่ตอนท้ายรถด้วยตัวรถบ้านแบบต่ำเป็นรถตู้, รถบัส หรือรถกระบะดัดแปลง

เครดิต : pieceofenglish.com
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : English sports tennis and yoga