เทศกาลวันฮาโลวีน Halloween

halloween-5

ประวัติ ที่มาวันฮาโลวีน Halloween

 นั้นเชื่อกันว่าประวัติวันฮาโลวีนนั้น ได้เริ่มต้นจากวันฉลองปีใหม่ของชาวเซลท์ ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองในไอร์แลนด์ นั้นจะจัดขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อที่จะเฉลิมฉลองเทพเจ้า แห่งความตาย โดยที่ก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน ซึ่งตรงกับ วันที่ 31 ตุลาคมของทุก ๆ ปี ชาวเซลท์เชื่อว่าเป็นวันที่วิญญาณของคนตายนั้นได้กลับมายังโลกมนุษย์ และ วิญญาณภูตผีเหล่านี้จะพยายามสิงร่างคนที่ยังมีชีวิตอยู่ เราจึงมักเห็นการตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ด้วยบรรยากาศหลอน ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัวเป็นภูตผี วางฟักทองแกะสลักหน้าผีไว้ตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการดับไฟ ไม่ก่อกองเพลิง ทำให้บ้านมืด ๆ  ให้อากาศหนาวเย็น และ ไอเดียในการแต่งตัว และ แต่งหน้าปลอมเป็นผีเดินตามท้องถนน ส่งเสียงดัง เพื่อไม่ให้ผีเข้าใกล้ และ ตกใจกลัวจนหนีไป

วันฮาโลวีน คือวันอะไร

halloween-1
halloween-4

วันฮาโลวีน (Halloween) นั้นคือ เทศกาลเฉลิมฉลองประจำปีในวัฒนธรรมของตะวันตก นั้นจัดขึ้นก่อนที่จะถึงวันสมโภชของนักบุญทางศาสนาคริสต์ และ นิกายคาทอลิก แต่ในปัจจุบันฮาโลวีนก็ได้กลายเป็นเทศกาลที่นิยมจัดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก

 

ตำนานผีฟักทองสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน

ซึ่งฟักทองที่นำมาแกะสลักให้เป็นหน้าผี นั้นคือสัญลักษณ์ของ Halloween ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคย กันโดยจะมีจุดเริ่มต้นมาจากตำนานพื้นบ้านของไอร์แลนด์คือ เรื่องของ แจ็ค โอแลนเทิร์นซึ่งชายขี้เมาคนนี้ที่ใช้เล่ห์กลหลอกให้ปิศาจนั้นอยู่บนต้นไม้ และ เขาก็ทำเครื่องหมายกากบาทเอาไว้ที่โคนต้นไม้ ปิศาจจึงลงมาที่เขาไม่ได้ แจ็ค โอแลนเทิร์น นั้นจึงได้โอกาสขอทำข้อตกลงห้ามไม่ให้ปิศาจนั้นมาหลอก หรือ นำสิ่งที่ไม่ดีมาสู่ตัวเขา ปิศาจจึงได้ตอบตกลงเขา และ หลังจากที่แจ็คนั้นได้เสียชีวิตล

ตัวเขาก็ปฏิเสธที่จะขึ้นสวรรค์ และ ลงนรก ปิศาจจึงได้มอบถ่านร้อน ๆ ที่กำลังคุไฟให้เขา เพื่อให้เขาใช้เป็นแสงสว่าง และ สร้างความอบอุ่นอยู่ในค่ำคืนที่หนาวเย็นแจ็คนั้นได้เจาะหัวผักกาดให้กลวง และ นำถ่านไปใส่ไว้ ต่อมาชาวบ้านได้เลียนแบบด้วยการนำฟักทองนั้นมาคว้านไส้ออก เพื่อที่จะทำให้กลวงจะได้วางถ่าน หรือจุดไฟภายในผลฟักทอง และ จึงกลายเป็นฟักทองหน้าผีอย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ และ ยังเป็นสัญลักษณ์ของการปัดเป่าผี ปิศาจ และ ความชั่วร้าย เพื่อไม่ให้เข้าใกล้ โดยในทุกวันฮาโลวีน จึงนิยมนำฟักทองวางไว้บริเวณหน้าบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ผีมาทำร้ายนั่นเอง

ความสำคัญและกิจกรรมวันฮาโลวีน มีอะไรบ้าง?

ว่ากันด้วยเรื่องความสำคัญของวันฮาโลวีนนั้น จะมีเรื่องของความเชื่อต่าง ๆ ที่เล่าสืบต่อ ๆ กันมา ทั้งยังมีกิจกรรมจัดงานเลี้ยงเฉลิมฉลอง และ การตกแต่งบ้าน และ สร้างบรรยากาศโดยรอบให้หลอน ๆ มีการแกะสลักฟักทองหน้าผีมาตกแต่งตามสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงการแต่งหน้า และ แต่งตัวเป็นผีส่วนเด็ก ๆ นั้นจะนิยมเล่น Trick-or-Treating ซึ่งหมายถึงการแต่งตัวด้วยชุดแฟนตาซีผีแบบน่ารัก ๆ  ออกเดินไปตามท้องถนนเพื่อเคาะประตูบ้านต่าง ๆ พร้อมถามว่า Trick-or-Treating เพื่อให้เลือกว่าจะให้เล่นหลอกผี หรือ จะให้ขนม และ ลูกกวาดนั่นเอง

halloween-3

กิจกรรมสุดพิเศษเทศกาลวันฮาโลวีน Halloween

  • ตะเกียงฟักทอง

  • Trick or Treat

  • รับประทานอาหารอร่อย

  • ที่เที่ยวในวันฮาโลวีน

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเทศกาลวันฮาโลวีน Halloween

lantern(n) :: ตะเกียง,โคมไฟ

carving (n) :: แกะสลัก

festival(n) :: เทศกาล

spirit(n) :: วิญญาณ

devil(n) :: ปีศาจ

pumpkin(n) :: ฟักทอง

Halloween(n) :: ฮาโลวีน

culture(n) :: วัฒนธรรม

celebrate (v.) เฉลิมฉลอง

sweets(n) :: ขนมหวาน, ลูกกวาด, ของหวาน

candy(n) :: ลูกกวาด,ลูกอม

activity(n) :: กิจกรรม

sfood(n) ::  อาหาร

Annual(n) :: ประจำปี

atmosphere(n) :: บรรยากาศ, อากาศ

เครดิต : pieceofenglish.com
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : Kazanlak Rose Festival